ทานไขมันอย่างไรให้แข็งแรง?

เราควรเลือกรับประทานอาหารประเภทกรดไขมันอย่างไร ให้สุขภาพดีเหมาะกับชีวิตประจำวัน?


โครงสร้างกรดไขมัน แบบอิ่มตัว และไม่อิ่มตัวกรดไขมันมีกี่ประเภท?


อาหารประเภทไขมัน แบ่งเป็น 2 ประเภท

ประเภทของไขมัน (หน่วยย่อยที่สำคัญ)
1.คอเลสเตอรอลกรดไขมันในเลือด
2.ไตรกลีเซอร์ไรด์ (มักอยู่ในรูปแบบไขมันหรือน้ำมัน) กรดไขมัน

ไตรกลีเซอร์ไรด์ จะมีหน่วยย่อยที่สำคัญคือ กรดไขมัน

กรดไขมัน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

ชนิดของกรดไขมันคุณสมบัติ
1. กรดไขมันชนิดอิ่มตัว ทนความร้อนได้ดี มาจากสัตว์ส่วนใหญ่ เหมาะกับการ ทอด ผัด
2. กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเป็นกรดไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ทนความร้อน

กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว

ยังแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม


กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว พบใน
1. ชนิดไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว MUFAโอเมก้า 9 พบในน้ำมันมะกอก ดีต่อสุขภาพ
2. ชนิดไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง PUFAโอเมก้า 3 พบในปลาทะเลน้ำลึกจากธรรมชาติ
โอเมก้า 6 พบในน้ำมันพืช น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม

กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง PUFA ยังแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6


โอเมก้า 3 (OMEGA 3) ALA / DHA / EPA

1.โอเมก้า 3 ได้แก่พบใน
ALAสามารถพบได้ในพืช เช่น เมล็ดป่าน (Flaxseed Oil)
DHAพบมากในปลาทะเลน้ำลึกที่อยู่ตามธรรมชาติ
EPAพบมากในปลาทะเลน้ำลึกที่อยู่ตามธรรมชาติ

โอเมก้า 6 (OMEGA 6) น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันปาล์ม

2. โอเมก้า 6 ได้แก่พบใน
น้ำมันถั่วเหลืองไขมันจากพืช และถั่วเป็นส่วนใหญ่ ร่างกายจะได้รับกรดลิโนเลอิก (LA)
น้ำมันปาล์มไขมันจากพืช และถั่วเป็นส่วนใหญ่ ร่างกายจะได้รับกรดลิโนเลอิก (LA)
น้ำมันโบราจ น้ำมันดอกคำฝอย ร่างกายจะได้รับกรดไขมันแกมมาลิโนเลอิก (GLA) ซึ่งเป็นโอเมก้า 6 เพียงตัวเดียวที่ต่อต้านการอักเสบได้
เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์จะได้รับกรดไขมันอะราคิโดนิก (AA) พบมากในไขมันจากสัตว์


กลับสู่สารบัญ


  • ปลาแซลมอน จากทะเลน้ำลึกจากธรรมชาติ ร่างกายจะได้รับโอเมก้า 3 (จากแพลงตอนทะเล)
  • ปลาแซลมอน จากฟาร์มที่เลี้ยงไว้ ร่างกายจะได้รับโอเมก้า 6 (จากเมล็ดข้าวโพด)

โอเมก้า 9 (OMEGA 9) น้ำมันมะกอก

จัดว่าเป็นไขมันที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยควบคุมการอักเสบ ลดสารก่อการอักเสบให้อยู่ในระดับสมดุล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ข้อเสีย: ไม่เหมาะกับการนำไปใช้ในการทำอาหารที่มีความร้อนสูง เช่น ทอด ผัด ควรทานแบบสดๆ หรือทานกับสลัด เพราะกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีโครงสร้างที่จะถูกทำลายได้โดยง่าย จากความร้อน ออกซิเจน และแสงแดดต่างๆ จนทำให้กลายเป็นอนุมูลอิสระ เป็นโรคมะเร็ง หรือโรคร้ายแรงชนิดต่างๆ ที่ตามมา

ควรหลีกเลี่ยง: การทานไขมันทรานส์ อาหารแปรรูป ขนมขบเคี้ยว หีบห่อ มาร์การีน (Margarine) หรือ เนยเทียม เพราะอาหารดังกล่าว จะก่อให้เกิดปัญหาไขมันในเลือดผิดปกติ เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคเสื่อมต่างๆ ที่ตามมาอีกด้วย

วิธีเลือกรับประทานกรดไขมัน

การทานกรดไขมันแบบไม่อิ่มตัว จะดีกว่า การทานกรดไขมันแบบอิ่มตัว ในการรับประทานควรเลือกทานปริมาณของโอเมก้า 3 และ 6 ให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยการทานโอเมก้า 6 ให้น้อยลง เช่น การทานน้ำมันพืช น้ำมันจากถั่ว เพื่อให้ร่างกายไม่ไปกระตุ้นการอักเสบต่อเนื่องเรื้อรัง จนนำไปสู่หนทางแห่งความแก่ ความเสื่อม และโรคภัยตามมา


สรุปทุกอย่างในแผ่นเดียว


Latest

นอนอย่างไรให้หน้าเด็ก?

การนอนทำให้หน้าเด็กลงได้จริงหรือ? นอนดึก นอนผิดเวลา ทำให้หน้าแก่ อ้วนง่าย ลงพุง โรคภัย และตัวเตี้ย การนอนถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล...

ใครมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามิน?

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอได้จริงหรือ? ความเชื่อที่ว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอ คำถามคือเรารู้จริงๆ หรือว่าอาหารดังกล่าวที่เราทานเข้าไปนั้น...

อาหารเสริมแตกต่างจากสมุนไพรและยาอย่างไร?

"อาหารเสริม ไม่ใช่ วิตามิน" "วิตามิน ก็ไม่ใช่ "ยา" แต่ "สมุนไพร...

Newsletter

[tds_leads input_placeholder="Email address" btn_horiz_align="content-horiz-center" pp_msg="SSd2ZSUyMHJlYWQlMjBhbmQlMjBhY2NlcHQlMjB0aGUlMjAlM0NhJTIwaHJlZiUzRCUyMiUyMyUyMiUzRVByaXZhY3klMjBQb2xpY3klM0MlMkZhJTNFLg==" msg_composer="" display="column" gap="10" input_padd="eyJhbGwiOiIxM3B4IDEwcHgiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIxMnB4IDhweCIsInBvcnRyYWl0IjoiMTBweCA2cHgifQ==" input_border="1" btn_text="I want in" btn_icon_size="eyJhbGwiOiIxOSIsImxhbmRzY2FwZSI6IjE3IiwicG9ydHJhaXQiOiIxNSJ9" btn_icon_space="eyJhbGwiOiI1IiwicG9ydHJhaXQiOiIzIn0=" btn_radius="0" input_radius="0" f_msg_font_family="file_1" f_msg_font_size="eyJhbGwiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTIifQ==" f_msg_font_weight="400" f_msg_font_line_height="1.4" f_input_font_family="file_1" f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEzIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMiJ9" f_input_font_line_height="1.2" f_btn_font_family="831" f_input_font_weight="400" f_btn_font_size="eyJhbGwiOiIxMiIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSJ9" f_btn_font_line_height="1.2" f_btn_font_weight="400" pp_check_color="#000000" pp_check_color_a="var(--center-demo-1)" pp_check_color_a_h="var(--center-demo-2)" f_btn_font_transform="uppercase" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjQwIiwiZGlzcGxheSI6IiJ9LCJwb3J0cmFpdCI6eyJtYXJnaW4tYm90dG9tIjoiMzAiLCJkaXNwbGF5IjoiIn0sInBvcnRyYWl0X21heF93aWR0aCI6MTAxOCwicG9ydHJhaXRfbWluX3dpZHRoIjo3Njh9" btn_bg="var(--center-demo-1)" btn_bg_h="var(--center-demo-2)" title_space="eyJwb3J0cmFpdCI6IjEyIiwibGFuZHNjYXBlIjoiMTQiLCJhbGwiOiIxOCJ9" msg_space="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIwIDAgMTJweCJ9" btn_padd="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTBweCIsImFsbCI6IjE3cHgifQ==" msg_padd="eyJwb3J0cmFpdCI6IjZweCAxMHB4In0=" msg_err_radius="0" msg_succ_bg="var(--center-demo-1)" msg_succ_radius="0" f_msg_font_spacing="0.5"]

Don't miss

นอนอย่างไรให้หน้าเด็ก?

การนอนทำให้หน้าเด็กลงได้จริงหรือ? นอนดึก นอนผิดเวลา ทำให้หน้าแก่ อ้วนง่าย ลงพุง โรคภัย และตัวเตี้ย การนอนถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล...

ใครมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามิน?

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอได้จริงหรือ? ความเชื่อที่ว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอ คำถามคือเรารู้จริงๆ หรือว่าอาหารดังกล่าวที่เราทานเข้าไปนั้น...

อาหารเสริมแตกต่างจากสมุนไพรและยาอย่างไร?

"อาหารเสริม ไม่ใช่ วิตามิน" "วิตามิน ก็ไม่ใช่ "ยา" แต่ "สมุนไพร...

สุขภาพดีเทียบได้จากอะไร?

คุณอยากมีสุขภาพแบบไหนระหว่าง.. แบบคนรวย แบบคนฐานะปานกลาง แบบคนจน แน่นอนเป็นใครก็ต้องอยากรวยกันทั้งนั้น ว่าแต่ว่าสถานภาพทางการเงินมาเกี่ยวข้องกันได้ยังไงกับเรื่องของสุขภาพ? สุขภาพดีเทียบจากอะไร? มีที่มาจากไหน? จากแนวความคิดของเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เปรียบเทียบโดยวัดจากเกณฑ์รายรับประชากรกับการตรวจสุขภาพกับแพทย์แผนปัจจุบัน จากแผนภาพประกอบ อธิบายได้ว่า1. Optimal Level (เกณฑ์...

นอนอย่างไรให้หน้าเด็ก?

การนอนทำให้หน้าเด็กลงได้จริงหรือ? นอนดึก นอนผิดเวลา ทำให้หน้าแก่ อ้วนง่าย ลงพุง โรคภัย และตัวเตี้ย การนอนถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล แถมยังช่วยให้หน้าเด็กและลดความเครียดได้ดีอีกด้วย ในสภาวะที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนและอดนอน ร่างกายจะเกิดความเครียดขึ้นมาทั้งแบบภายในและภายนอก จนทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมเรื้อรังได้ มาเช็คลิสต์กันดีกว่าว่าคุณเคยพบเจอกับอาการดังกล่าวเหล่านี้กันบ้างไหม? คุณเคยมีอาการเหล่านี้บ้างมั้ย? เครียดโดยไม่ทราบสาเหตุ อยากทานของหวาน น้ำหวาน ตลอดเวลา หลับยาก หลับไม่สนิท หลับไม่ค่อยลึก ไม่ค่อยอยากลุกจากที่นอนในตอนเช้า มีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตึงตามตัวเป็นประจำ มีความเครียดสะสมระหว่างวัน เป็นโรคกระเพาะ อ้วนง่าย ลงพุง การอดนอนส่งผลต่อร่างกายอย่างไร? ความเครียดจากภายใน ส่งผลต่อระบบสมอง การอักเสบในร่างกาย  เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ หลอดเลือด และเบาหวาน  ความเครียดจากภายนอก นอนไม่หลับ นอนหลับยาก หน้าเหี่ยว แก่ ไม่สดใส...

ใครมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามิน?

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอได้จริงหรือ? ความเชื่อที่ว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอ คำถามคือเรารู้จริงๆ หรือว่าอาหารดังกล่าวที่เราทานเข้าไปนั้น มีวิตามินชนิดใดอยู่ในนั้นบ้าง? ยังมีวิตามินอีกหลากหลายชนิดที่ไม่ได้มาจากอาหาร อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป (Processed Foods) เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม โบโลน่า อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง เค้ก ผลไม้แห้ง เนื้อสัตว์ หรือแม้แต่ผักผลไม้ต่างๆ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Index