สุขภาพดีเทียบได้จากอะไร?

  • แบบคนรวย
  • แบบคนฐานะปานกลาง
  • แบบคนจน

แน่นอนเป็นใครก็ต้องอยากรวยกันทั้งนั้น ว่าแต่ว่าสถานภาพทางการเงินมาเกี่ยวข้องกันได้ยังไงกับเรื่องของสุขภาพ?


สุขภาพดีเทียบจากอะไร? มีที่มาจากไหน?


จากแนวความคิดของเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ เปรียบเทียบโดยวัดจากเกณฑ์รายรับประชากร
กับการตรวจสุขภาพกับแพทย์แผนปัจจุบัน

จากแผนภาพประกอบ อธิบายได้ว่า
1. Optimal Level (เกณฑ์ 200,000 ขึ้นไป) คือภาวะสุขภาพสมบูรณ์สูงสุด ผู้คนมีความสุขกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี

2. Sub-Optimal (เกณฑ์ ระหว่าง 20,000-200,000 ขึ้นไป) คือภาวะที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรค ถึงแม้ว่าบุคคลนั้นจะมีอาการหรือไม่มีอาการจึงทำให้ไม่ได้รับการรักษาจากแพทย์ ทำให้ผู้ป่วยต้องหันไปพึ่งพาวิธีการรักษาแบบอื่น ๆ แทน ระดับคุณภาพชีวิตจะดีไม่ดีนั้น วัดได้จากระดับของเกณฑ์นั้น ใกล้เคียงกับระดับ Optimal Level หรือ ใกล้กับระดับ Desease มากกว่ากัน

3. Desease (เกณฑ์ต่ำกว่า 20,000 ลงมา) ภาวะโรคภัยไข้เจ็บ คือภาวะที่ได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรค และต้องได้รับการรักษา โดยการกินยา ผ่าตัด หรือฉายแสง คุณภาพชีวิตก็จะค่อยๆ แย่ลงเรื่อย ๆ หากอยากมีสุขภาพที่ดี ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ปราศจากสารพิษ พักผ่อนให้เพียงพอ ห่างไกลจากความเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ


การ์ตูนเรื่องเล่า ภาวะ Sub-Optimalสรุปทุกอย่างในแผ่นเดียว


สุขภาพดีเทียบได้จากอะไร?
สุขภาพดีเทียบได้จากอะไร?

สรุปเนื้อหา

สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นตัวชี้วัดถึงระดับคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคตได้ หากรู้สึกว่ามีอาการเหนื่อยง่าย อ้วนง่าย ง่วงเหงาหาวนอนบ่อยๆ ไม่อยากตื่น มีภาวะตื่นยากในตอนเช้า เป็นโรคติดความหวาน ติดกาแฟ นอนไม่ค่อยหลับ ผื่นแพ้ ซึมเศร้า อารมณ์ไม่ค่อยปกติ มีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำ อย่านิ่งนอนใจ เพราะอาการดังกล่าวอาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้ในอนาคต ส่งผลทำให้หน้าที่การงานแย่ลง และความสัมพันธ์ในชีวิตครอบครัว และบุคคลรอบข้าง มีปัญหาตามมาได้ในอนาคต

ควรหมั่นดูแลสุขภาพเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยการเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ห่างไกลจากมลพิษหรือมลภาวะต่าง ๆ นอนหลับอย่างมีคุณภาพ (ไม่ควรนอนเกินสี่ทุ่ม) ลดความเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ หมั่นเฝ้าติดตามอาการของโรคต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด เพียงเท่านี้! คุณก็สามารถมีภาวะสุขภาพสมบูรณ์สูงสุด Optimal Level เสมือนคนที่มีรายได้ 200,000 บาทขึ้นไปได้แล้ว ขอให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีแบบยั่งยืน

ณ ตอนนี้เลือกได้หรือยังว่า..คุณอยากจะเป็นคนที่มีสุขภาพแบบไหนระหว่าง..

  • คนรวย
  • คนฐานะปานกลาง
  • คนจน

มีแต่ตัวคุณเท่านั้น! ที่ตัดสินอนาคตของตนเองได้

หมอที่ดีที่สุดไม่ใช่ใคร? แต่คือตัวเรานั่นเอง

Latest

นอนอย่างไรให้หน้าเด็ก?

การนอนทำให้หน้าเด็กลงได้จริงหรือ? นอนดึก นอนผิดเวลา ทำให้หน้าแก่ อ้วนง่าย ลงพุง โรคภัย และตัวเตี้ย การนอนถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล...

ใครมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามิน?

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอได้จริงหรือ? ความเชื่อที่ว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอ คำถามคือเรารู้จริงๆ หรือว่าอาหารดังกล่าวที่เราทานเข้าไปนั้น...

อาหารเสริมแตกต่างจากสมุนไพรและยาอย่างไร?

"อาหารเสริม ไม่ใช่ วิตามิน" "วิตามิน ก็ไม่ใช่ "ยา" แต่ "สมุนไพร...

Newsletter

[tds_leads input_placeholder="Email address" btn_horiz_align="content-horiz-center" pp_msg="SSd2ZSUyMHJlYWQlMjBhbmQlMjBhY2NlcHQlMjB0aGUlMjAlM0NhJTIwaHJlZiUzRCUyMiUyMyUyMiUzRVByaXZhY3klMjBQb2xpY3klM0MlMkZhJTNFLg==" msg_composer="" display="column" gap="10" input_padd="eyJhbGwiOiIxM3B4IDEwcHgiLCJsYW5kc2NhcGUiOiIxMnB4IDhweCIsInBvcnRyYWl0IjoiMTBweCA2cHgifQ==" input_border="1" btn_text="I want in" btn_icon_size="eyJhbGwiOiIxOSIsImxhbmRzY2FwZSI6IjE3IiwicG9ydHJhaXQiOiIxNSJ9" btn_icon_space="eyJhbGwiOiI1IiwicG9ydHJhaXQiOiIzIn0=" btn_radius="0" input_radius="0" f_msg_font_family="file_1" f_msg_font_size="eyJhbGwiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTIifQ==" f_msg_font_weight="400" f_msg_font_line_height="1.4" f_input_font_family="file_1" f_input_font_size="eyJhbGwiOiIxMyIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEzIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMiJ9" f_input_font_line_height="1.2" f_btn_font_family="831" f_input_font_weight="400" f_btn_font_size="eyJhbGwiOiIxMiIsImxhbmRzY2FwZSI6IjEyIiwicG9ydHJhaXQiOiIxMSJ9" f_btn_font_line_height="1.2" f_btn_font_weight="400" pp_check_color="#000000" pp_check_color_a="var(--center-demo-1)" pp_check_color_a_h="var(--center-demo-2)" f_btn_font_transform="uppercase" tdc_css="eyJhbGwiOnsibWFyZ2luLWJvdHRvbSI6IjQwIiwiZGlzcGxheSI6IiJ9LCJwb3J0cmFpdCI6eyJtYXJnaW4tYm90dG9tIjoiMzAiLCJkaXNwbGF5IjoiIn0sInBvcnRyYWl0X21heF93aWR0aCI6MTAxOCwicG9ydHJhaXRfbWluX3dpZHRoIjo3Njh9" btn_bg="var(--center-demo-1)" btn_bg_h="var(--center-demo-2)" title_space="eyJwb3J0cmFpdCI6IjEyIiwibGFuZHNjYXBlIjoiMTQiLCJhbGwiOiIxOCJ9" msg_space="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIwIDAgMTJweCJ9" btn_padd="eyJsYW5kc2NhcGUiOiIxMiIsInBvcnRyYWl0IjoiMTBweCIsImFsbCI6IjE3cHgifQ==" msg_padd="eyJwb3J0cmFpdCI6IjZweCAxMHB4In0=" msg_err_radius="0" msg_succ_bg="var(--center-demo-1)" msg_succ_radius="0" f_msg_font_spacing="0.5"]

Don't miss

นอนอย่างไรให้หน้าเด็ก?

การนอนทำให้หน้าเด็กลงได้จริงหรือ? นอนดึก นอนผิดเวลา ทำให้หน้าแก่ อ้วนง่าย ลงพุง โรคภัย และตัวเตี้ย การนอนถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล...

ใครมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามิน?

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอได้จริงหรือ? ความเชื่อที่ว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอ คำถามคือเรารู้จริงๆ หรือว่าอาหารดังกล่าวที่เราทานเข้าไปนั้น...

อาหารเสริมแตกต่างจากสมุนไพรและยาอย่างไร?

"อาหารเสริม ไม่ใช่ วิตามิน" "วิตามิน ก็ไม่ใช่ "ยา" แต่ "สมุนไพร...

ทานไขมันอย่างไรให้แข็งแรง?

เราควรเลือกรับประทานอาหารประเภทกรดไขมันอย่างไร ให้สุขภาพดีเหมาะกับชีวิตประจำวัน? โครงสร้างกรดไขมัน แบบอิ่มตัว และไม่อิ่มตัว กรดไขมันมีกี่ประเภท? อาหารประเภทไขมัน แบ่งเป็น 2 ประเภท ประเภทของไขมัน (หน่วยย่อยที่สำคัญ)1.คอเลสเตอรอลกรดไขมันในเลือด2.ไตรกลีเซอร์ไรด์ (มักอยู่ในรูปแบบไขมันหรือน้ำมัน)...

นอนอย่างไรให้หน้าเด็ก?

การนอนทำให้หน้าเด็กลงได้จริงหรือ? นอนดึก นอนผิดเวลา ทำให้หน้าแก่ อ้วนง่าย ลงพุง โรคภัย และตัวเตี้ย การนอนถือเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญต่อการฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมดุล แถมยังช่วยให้หน้าเด็กและลดความเครียดได้ดีอีกด้วย ในสภาวะที่ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนและอดนอน ร่างกายจะเกิดความเครียดขึ้นมาทั้งแบบภายในและภายนอก จนทำให้เกิดเป็นความเครียดสะสมเรื้อรังได้ มาเช็คลิสต์กันดีกว่าว่าคุณเคยพบเจอกับอาการดังกล่าวเหล่านี้กันบ้างไหม? คุณเคยมีอาการเหล่านี้บ้างมั้ย? เครียดโดยไม่ทราบสาเหตุ อยากทานของหวาน น้ำหวาน ตลอดเวลา หลับยาก หลับไม่สนิท หลับไม่ค่อยลึก ไม่ค่อยอยากลุกจากที่นอนในตอนเช้า มีอาการอ่อนเพลียระหว่างวัน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตึงตามตัวเป็นประจำ มีความเครียดสะสมระหว่างวัน เป็นโรคกระเพาะ อ้วนง่าย ลงพุง การอดนอนส่งผลต่อร่างกายอย่างไร? ความเครียดจากภายใน ส่งผลต่อระบบสมอง การอักเสบในร่างกาย  เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ หลอดเลือด และเบาหวาน  ความเครียดจากภายนอก นอนไม่หลับ นอนหลับยาก หน้าเหี่ยว แก่ ไม่สดใส...

ใครมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามิน?

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอได้จริงหรือ? ความเชื่อที่ว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้เราได้รับปริมาณของวิตามินที่เพียงพอ คำถามคือเรารู้จริงๆ หรือว่าอาหารดังกล่าวที่เราทานเข้าไปนั้น มีวิตามินชนิดใดอยู่ในนั้นบ้าง? ยังมีวิตามินอีกหลากหลายชนิดที่ไม่ได้มาจากอาหาร อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป (Processed Foods) เช่น ไส้กรอก เบคอน แฮม โบโลน่า อาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง เค้ก ผลไม้แห้ง เนื้อสัตว์ หรือแม้แต่ผักผลไม้ต่างๆ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Index